จะกำจัดแมลงวันได้อย่างไร?

กำจัดความชื้นและรักษาความสะอาดในบ้าน

คุณคงไม่สามารถกำจัดแมลงวันทั้งหมดรอบๆ บ้านของคุณได้ แต่มีหลายวิธีที่คุณสามารถจัดการ ควบคุม และป้องกันไม่ให้พวกมันบุกรุกเข้าบ้านของคุณ เมื่อคุณประสบปัญหาแมลงวัน มาตรการกำจัดที่ดีที่สุดคือการป้องกันที่ดี วิธีที่ดีที่สุดคือกำจัดบริเวณที่แมลงวันใช้ขยายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณนอกบ้านหรือในบ้าน นอกจากนี้คุณยังสามารถป้องกันแมลงวันได้ด้วยการปิดช่องประตูหน้าต่างบ้านคุณให้มิดชิดและซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพดีเสมอ

ระบุแหล่งเพาะพันธุ์
trash fruit clean

แมลงวันใช้ความชื้นเพื่อการขยายพันธุ์ การกำจัดขยะเปียก เช่น ขยะมูลฝอยและผลไม้ที่สุกงอม รวมถึงคอยดูแลทำความสะอาดบริเวณรอบๆ อยู่เสมอ วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณการเกิดปัญหาแมลงวันได้อย่างมากทีเดียว

แหล่งที่เอื้อต่อการขยายพันธุ์แมลงวัน

  1. ถังขยะทั้งในและนอกบ้าน
  2. ผลไม้ที่สุกเกินไปบนโต๊ะ
  3. อ่างล้างจานและท่อระบายน้ำ
  4. พื้นเปียก
  5. มูลสัตว์
  6. ขยะเน่าเสีย
ทำความสะอาดบริเวณแวดล้อม

แม้ว่าบริเวณรอบๆ บ้านของคุณจะสะอาดและเป็นระเบียบดีแล้ว แต่แมลงวันจากที่อื่นๆ อาจหาทางเข้ามาในบ้านคุณเพื่อหาสิ่งที่มันต้องการ ปิดช่องทางเข้าออกในบ้านของคุณให้ดีจะช่วยป้องกันได้อีกขั้น ปิดประตูให้สนิท ปิดหน้าต่างให้มิดชิด หรือติดตั้งมุ้งลวด (หากทำได้)

เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ

อย่ามองข้ามท่อระบายน้ำ

คุณอาจคิดไม่ถึงว่าท่อระบายน้ำในบ้านจะเป็นที่ที่พวกแมลงหวี่หรือแมลงวันจะขยายพันธุ์ได้ แต่สภาวะแวดล้อมที่ชื้นแฉะและความสกปรกของท่อระบายน้ำนั้นจัดเป็นแหล่งวางไข่แมลงวันชั้นยอดเลยทีเดียว คอยดูแลทำความสะอาดท่อระบายน้ำโดยการขัดและถูให้สะอาดก่อนที่จะปล่อยให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของพวกมัน เคล็ดลับ: ตรวจสอบให้มั่นใจว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับท่อระบายน้ำโดยเฉพาะ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ Raid® กับท่อระบายน้ำ

รักษาความสะอาดในพื้นที่ของสัตว์เลี้ยง

ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยง คุณควรทำความสะอาดทันทีเมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณขับถ่ายของเสีย
แมลงวันชอบของเสียที่ถูกขับถ่ายมาใหม่ๆ ที่ไม่เกินหนึ่งวัน ดังนั้นการกำจัดมูลสัตว์ทันทีช่วยลดแหล่งขยายพันธุ์ของแมลงวันได้