จะจัดการกับแมลงที่น่ารำคาญเหล่านั้นได้อย่างไร?

ทำความสะอาด ซ่อมแซม และลงมือกำจัด

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดแมลงในบ้านให้หมดไป แต่หากคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงที่เหมาะสมควบคู่ไปกับดูแลทำความสะอาดบ้านด้วยวิธีพื้นฐานทั่วไป และซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพดี ทั้งหมดนี้ก็สามารถช่วยป้องกันแมลงได้ในระดับหนึ่งทีเดียว เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ชนิดใดเพียงชนิดเดียวที่สามารถจัดการปัญหาแมลงให้หมดไปได้ทั้งหมด คุณจึงต้องใช้วิธีหลายๆ วิธีร่วมกันเพื่อให้การกำจัดแมลงเป็นไปอย่างได้ผล แล้วอย่าลืมว่าแมลงต่างๆ มักจะเข้ามาในบ้านด้วยสาเหตุหลายประการ เช่น หาอาหาร น้ำ และที่อยู่อาศัย แต่หากคุณสามารถระบุชนิดของแมลงที่คุณกำลังเผชิญ รวมถึงกำจัดสิ่งที่ล่อให้แมลงเข้ามายังบ้าน คุณก็สามารถป้องกันไม่ให้พวกมันเข้ามาภายในบ้านได้ ยิ่งคุณมีวิธีกันให้พวกแมลงเข้าบ้านยากเท่าไหร่ โอกาสที่พวกมันจะบุกรุกบ้านคุณก็ยากเท่านั้น
รู้จักศัตรูของคุณ

ขั้นตอนแรกในการรับมือกับปัญหาคือการรู้ว่าคุณกำลังต่อสู้กับแมลงชนิดไหน ใช้เครื่องมือ BUG ID ของเราเพื่อบ่งชี้ประเภทของแมลงที่คุณกำลังรับมือ

ปกป้องพื้นที่ของคุณ

จัดการกับแมลงโดยเริ่มจากนอกบ้านถึงในบ้าน

มีความเป็นไปได้ว่าพวกแมลงที่เข้ามายังตัวบ้านของคุณนั้นมาจากภายนอก แม้ว่าการรับมือกับพวกมันจะขึ้นอยู่ชนิดของแมลงที่คุณเผชิญ แต่ข้อแนะนำดังต่อไปนี้อาจช่วยบรรเทาปัญหาได้

  • ซ่อมแซมหน้าต่างหรือประตูที่ปิดไม่สนิท
  • ปิดรอยแยกหรือช่องตามบริเวณหน้าต่างและประตู โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องระหว่างประตูกับพื้นด้านล่าง
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชายคาบ้านมีสภาพดีอยู่เสมอ
  • ตรวจสอบช่องลมและช่องต่างๆ ที่เชื่อมเข้าสู่ตัวบ้านว่าจำเป็นต้องปิดให้แน่นหนา เปลี่ยน หรือซ่อมแซมหรือไม่
  • ถ้าคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ ร่วมมือกับเพื่อนบ้านและชุมชนของคุณเพื่อหาทางจัดการปัญหาร่วมกัน
ฝนอาจนำพาแมลงมาสู่บ้านคุณได้

เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับกำจัดแมลงบริเวณนอกบ้าน น้ำฝนอาจชะล้างเอาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ออกไป ตรวจสอบสภาพอากาศก่อน เพราะหากพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตก คุณจะได้ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บริเวณนอกบ้าน ฝนอาจทำให้จำนวนแมลงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังทำให้การจัดการพวกมันไม่เป็นผล ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับนอกบ้านซ้ำอีกครั้งหลังฝนตกหนัก โดยเฉพาะถ้าปัญหาแมลงรบกวนยังไม่หมดไป สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ตรวจสอบข้อมูลการใช้ซ้ำที่ฉลากผลิตภัณฑ์ โปรดอ่านฉลากก่อนใช้งาน

ใช้กับดักแมลงสาบ

ข้อเท็จจริงน่ารู้ 5 ข้อเกี่ยวกับกับดักแมลงสาบ

  1. กับดักนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อขังแมลงสาบ
  2. แม้ว่ากับดักแมลงสาบถูกออกแบบมาเพื่อล่อแมลงสาบให้ติดกับได้ดีกว่าแหล่งอาหารอื่นๆ แต่จะได้ผลยิ่งขึ้นหากคุณเก็บหรือปิดอาหารและน้ำให้มิดชิดโดยไม่วางทิ้งไว้
  3. กับดักแมลงสาบมีจุดประสงค์เพื่อทำลายแมลงสาบตัวอื่นๆ ที่คุณไม่เห็น ซึ่งเป็นประชากรแมลงสาบส่วนใหญ่นั่นเอง พวกมันจะนำเหยื่อล่อกลับไปยังรังเพื่อแบ่งให้เพื่อนแมลงสาบตัวอื่นๆ อย่าตกใจหากรู้สึกว่าไม่เห็นผลจากการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ในทันที เพราะคุณจะเห็นผลลัพธ์ในไม่กี่วันต่อมา
  4. อย่าวางกับดักแมลงสาบในบริเวณที่ได้ฉีดยาฆ่าแมลงแบบสเปรย์หรือน้ำเอาไว้ และไม่ควรฉีดสเปรย์ลงบนตัวแมลงสาบหรือบริเวณโดยรอบหลังจากที่วางกับดักแล้ว เพราะหากพวกมันตายเสียก่อน มันจะไม่สามารถนำเหยื่อล่อกลับไปยังรังได้
  5. ยิ่งคุณวางกับดักไว้มากเท่าไหร่ และยิ่งวางไว้ใกล้จุดที่แมลงสาปซ่อนตัวอยู่มากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจัดการปัญหาแมลงสาบก็มากขึ้นเท่านั้น โปรดอ่านฉลากก่อนใช้ผลิตภัณฑ์นี้