จะกำจัดมดได้อย่างไร?

กวาด กำจัดแหล่งอาหาร และปกป้องพื้นที่

การทำบ้านให้ปราศจากมดเป็นเรื่องยากและไม่มีวิธีใดที่จะกำจัดมดให้หมดไปได้อย่างสิ้นเชิง เมื่อพวกมดเข้ามายึดพื้นที่ในบ้านของคุณ คุณจำเป็นต้องหาวิธีรับมือกับพวกมันด้วยมาตรการต่างๆ ที่เปรียบได้กับ "อาวุธ" ในการป้องกัน เช่น การทำความสะอาดร่วมกับการกำจัดมดในทันทีทันใด โดยทั่วๆไป วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดมดคือการกำจัดสิ่งที่ดึงดูดพวกมัน เช่น เศษอาหาร จานอาหารที่ยังไม่ได้ล้าง และขยะที่ไม่มีฝาหรือสิ่งปกปิด ตามด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กำจัดมดในบริเวณที่พวกมันอาศัยและขยายพันธุ์

ความสะอาดคือเรื่องสำคัญ
kitchen ants

5 เคล็ดลับเพื่อกำจัดมดให้ไกลจากบ้าน

  1. เก็บกวาดเศษอาหารและเครื่องดื่มที่หกทันที
  2. เก็บอาหารทั้งหมดในภาชนะที่ปิดสนิท
  3. ไม่ทิ้งจานชามสกปรกไว้โดยไม่ได้ล้าง
  4. ทำความสะอาดคราบเหนียวบริเวณโหลใส่อาหาร
  5. หมั่นกวาดและถูพื้นให้เป็นประจำ
คุณรู้หรือไม่?

มดชอบน้ำพอๆ กับชอบอาหาร ดังนั้นหมั่นรักษาพื้นผิวในบ้านของคุณให้แห้งอยู่เสมอ รวมถึงอ่างล้างจานด้วย

เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ

ป้องกันมดไม่ให้เข้ามาในบ้าน

ปิดหน้าต่าง ประตู และรอยแยกต่างๆ ให้สนิทเพื่อไม่ให้มดเข้ามาในบ้านได้ ทางที่มดอพยพเข้ามาในบ้านคุณโดยทั่วไปมี 3 ทาง ประกอบด้วย รอยแตกและรอยแยกที่ไม่ได้อุด ช่องระหว่างประตูกับพื้น และช่องลมหรือท่อต่างๆ

มดชอบกินอาหารสัตว์
petfood

เพราะมดกินอาหารสัตว์เป็นอาหาร จึงต้องเก็บอาหารสัตว์ไว้ให้เป็นสัดส่วนเพื่อไม่ให้มดเข้าถึง แต่ถ้าไม่สะดวกในการแยกสัดส่วน ให้ใส่ชามอาหารสัตว์ในจานรองขนาดใหญ่ที่มีน้ำอยู่เพื่อป้องกันมด วิธีเช่นนี้จะเป็นการสร้างด่านป้องกันไม่ให้มดเข้าถึงอาหารสัตว์ได้

มดมีอายุขัยนานเท่าไหร่?

อายุโดยเฉลี่ยของมดอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์ แต่อายุของรังมดนั้นยาวนานหลายปี นั่นคือสาเหตุที่เราต้องใช้มาตรการเด็ดขาดในการกำจัดมด คุณไม่สามารถรอจนพวกมันตายเองตามธรรมชาติได้

ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงยอดนิยม